Top 10 vương quốc có dân số già nhất trái đất

09-08-2021 10 2812 1 0

Báo lỗi

Con người đó là nguồn lực cho mọi sự phát triển. Già hóa dân số đang trở thành vấn đề đáng lo ngại chung tại nhiều khu vực trên trái đất. Lợi thế cạnh tranh của một vương quốc không chỉ có nằm ở vị thế, tác động chính trị, sức mạnh quân sự, tiềm lực kinh tế, hay ổn định xã hội. Lợi thế còn nằm ở con người – nguồn lực cho mọi sự phát triển. Cạnh tranh sẽ thay đổi ra sao, chịu những tác động thế nào, khi nguồn lực này có Xu thế thu hẹp? Trong bài viết này hãy cùng Toplist tìm hiểu những vương quốc có tỉ lệ già hóa cao nhất trái đất nhé.

12345678910

1


Phương Thuý

Monaco

Monaco, tên chính thức là Thân vương quốc Monaco hay Công quốc Monaco là một vương quốc có chủ quyền tại châu Âu. Monaco có ba mặt tiếp giáp với nước Pháp và mặt sót lại giáp với Địa Trung Hải và trung tâm của công quốc cách nước Ý khoảng 16 km (9,9 dặm). Monaco là nước có GDP trên danh nghĩa cao nhất trái đất bình quân đầu người là 215.163 Đô la Mỹ và là vương quốc có mật độ dân cư cao nhất trên trái đất. Monaco cũng có thể có tuổi thọ trung bình cao nhất trái đất với số tuổi là 90 và là nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Sau những lần lấn biển gần đây, tổng diện tích của Monaco là 2,05 km² (0,79 mi²). Chính vì vậy, tuy là vương quốc nhỏ xíu nhưng mật độ dân số tại đây lại rất đông.


Monaco là vương quốc có diện tích nhỏ thứ hai trên trái đất với tổng dân số là 40.000 người, Monaco đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số ngày một nhanh. Tuy là một trong những vương quốc có tuổi thọ trung bình cao nhất và tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trái đất nhưng dân số Monaco phần đa đã quá tuổi lao động tạo ra nhiều áp lực cho chính phủ vương quốc này. với trên 1/3 dân số đã trên độ tuổi 65, chắc chắn trong tương lai chính phủ Monaco sẽ phải cố gắng nỗ lực hết mình để tìm ra những giải pháp cải thiện tình hình. Trong năm 2021, dân số của Monaco dự kiến sẽ tăng 276 người và đạt 39.650 người vào đầu xuân năm mới 2022. ngày càng tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến 0 người.

Quốc gia Monaco
vương quốc Monaco
Monaco
Monaco


2


Phương Thuý

Nhật Bản

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế trái đất (WHO) năm 2014, người Nhật Bản là người dân sống thọ nhất trái đất với tuổi thọ trung bình là 82,6 tuổi, trong những lúc đó Mỹ là 78,2 tuổi. Hơn 1/5 trong số 126 triệu dân Nhật Bản sống đến năm 65 tuổi hoặc già hơn. Tính trên toàn dân số Nhật Bản, cứ 10.000 dân thì có 14,09 người sống đến trăm tuổi. Trong vòng 20 năm nay Nhật Bản luôn đứng ở vị trí số một là nước có tuổi thọ cao nhất trái đất, Trong số đó tuổi thọ trung bình của nam là 78, và tuổi thọ trung bình của nữ là 86. Có rất nhiều nguyên do dẫn đến vấn đề trên song nhiều Chuyên viên cho rằng lí do chủ yếu xuất phát từ quan điểm hôn nhân của giới trẻ Nhật. Ngày nay, những bạn trẻ ở Nhật có Xu thế ngại kết hôn và sinh con, nếu có họ cũng chỉ muốn có một người con để dễ dàng chăm sóc, dạy dỗ. Chính điều này đã tạo ra sự mất cân bằng trong xã hội, gây ra tình trạng già hóa nhanh ở Nhật.

Tỷ lệ tử vong do bệnh tim được quan sát ở Nhật Bản cũng rất thấp. Khi kiểm tra tuổi thọ đặc biệt của người Nhật Bản, người ta nhận thấy cái gọi là hiện tượng “Okinawa”. Trên hòn đảo này, số người chết vì đột quỵ, ung thư và bệnh tim chỉ bằng 59%, 69% và 59% tỷ lệ chết tương ứng ở những nơi khác và thấp hơn nhiều so với trái đất. Nhật Bản nói nhiều về dân số già kể từ sau khi bong bóng BĐS Nhà Đất vỡ tung vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước. Số lượng người già ở Nhật Bản tăng quá nhanh khi bắt đầu thống kê số lượng người 100 tuổi trở lên từ năm 1963. Lúc đó, Nhật Bản chỉ có 153 người trên 100 tuổi và con số này nhanh gọn vượt ngưỡng 10.000 vào năm 1998 phần lớn nhờ những tiến bộ y học. Tính đến ngày 15-9-2020, Nhật Bản có hơn 80.400 người từ 100 tuổi trở lên; dự kiến tới năm 2040 sẽ có tới 300.000 người. Dân số già khiến nền kinh tế Nhật Bản có dấu hiệu suy yếu bởi hai yếu tố đó là chi phí lương hưu và chăm sóc y tế quá lớn.

Nhật Bản
Nhật Bản
Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ dân số cao
Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ dân số cao

3


Phương Thuý

Đức

So với những nước châu Âu nói chung thì Đức hiện nay được xem là một trong những vương quốc có tỉ lệ tuổi thọ bình quân tương đối cao. Theo báo cáo thống kê y tế trái đất năm 2016 do Tổ chức Y tế trái đất (WHO) ra mắt, tuổi thọ toàn cầu là 71,4 tuổi và tuổi thọ của người Đức là 81 tuổi. Chuyên viên Totberg chỉ ra rằng, đặc biệt là Đức rất coi trọng việc phát triển thói quen ăn uống lành mạnh từ nhỏ, không chỉ có vì lợi ích cuộc sống cá nhân mà còn giúp toàn nước tiết kiệm chi phí y tế rất lớn. Là vương quốc có tỉ lệ dân số già cao nhất Châu Âu, Đức đang đối mặt với nhiều nguy cơ suy giảm về nhân lực lao động và sự phát triển của nền kinh tế. Với 21.45% người có tuổi thọ 65 năm tính đến năm 2060, chính phủ Đức còn gặp rất nhiều khó khăn trong giải pháp an sinh xã hội và ổn định ngân sách cho lương hưu. Không những thế, là một vương quốc với nền công nghiệp phát triển mạnh lại phải đối mặt với sự thiếu hụt lực lượng lao động trẻ nhiệt huyết chắc chắn Đức sẽ gặp phải nhiều thử thách trong tương lai.

Trong năm 2021, dân số của Đức dự kiến sẽ tăng 116.526 người và đạt 83.891.960 người vào đầu xuân năm mới 2022. ngày càng tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến -176.777 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 293.303 người. Điều đó có tức là số người chuyển đến Đức để định cư sẽ chiếm ưu thế so với số người rời khỏi vương quốc này để định cư ở một nước khác. Mấy năm quay về đây, trái đất nhắc nhiều đến vấn đề “Già hóa dân số tại Đức”. đưa ra thử thách lớn đối với phúc lợi xã hội. Cứ 8 người tại Đức, lại có 1 người trên 60 tuổi. Tỷ lệ sinh giảm; tuổi thọ nối dài; khiến tỷ lệ người cao tuổi tại Đức ngày càng tăng cao. Trước tình hình này, Đức nỗ lực đưa ra những giải pháp tốt nhất. Nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc người già. Xã hội phát triển; mối quan hệ giữa người với người cũng thay đổi nhiều. những cặp vợ ông xã tại Đức không sinh nhiều con. Họ không tồn tại truyền thống sống chung với con cái. 90% người già tại Đức sống trong viện dưỡng lão, bệnh viện; hoặc khu chăm sóc chuyên biệt. Số ít người già sống một mình tận nơi riêng.

Đức cũng có tỉ lệ già hoá cao
Đức cũng có thể có tỉ lệ già hoá cao
Đức
Đức

4


Phương Thuý

Hàn Quốc

Già hóa dân số, tỷ lệ sinh giảm kỷ lục trở thành một vấn đề tại trong cả những nền kinh tế lớn của trái đất. Những nước láng giềng của Hàn Quốc như Trung Quốc, Nhật Bản cũng đang gặp tình trạng giống như. Đây cũng là những nước có tỷ lệ già hóa dân số cao nhất tại châu Á. Đảo Nokdo là hình ảnh điển hình về cuộc rủi ro nhân khẩu học mà Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang phải đối diện. Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc chỉ còn 0,84 trẻ năm 2020 từ mức 4,5 trẻ năm 1970. Năm ngoái, Hàn Quốc là vương quốc có tốc độ lão hóa sớm nhất trái đất với tỷ lệ sinh cũng thấp nhất trái đất. Cứ với đà này, Hàn Quốc sẽ vượt Nhật Bản trở thành xã hội già nhất vào năm 2045. Cả bãi biển ở đảo Nokdo, Hàn Quốc chỉ có 3 đứa trẻ chơi đùa, anh em nhà Lyoo. Lyoo Chan-hee và 2 cô em gái. Chúng chỉ có thêm duy nhất 1 người bạn trên đảo, cũng là bạn cùng lớp. Ông Kim Si-young, 66 tuổi, là một trong 100 cư dân sau cùng của làng chài sôi động một thời trên đảo Nokdo san sẻ: “Nó sẽ trở thành hòn đảo hoang nếu số người vẫn tiếp tục giảm, điều đó làm tôi rất buồn. Tôi muốn bảo vệ Nokdo nhưng thật buồn khi thấy ngày càng ít người ở đây”.

Viện nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc (KERI) thuộc Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) ngày 3/3 ra mắt số liệu cho biết tổng tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm từ 4,53 trẻ năm 1970 xuống 0,98 trẻ năm 2018, mức giảm trung bình 3,1%/năm, tốc độ giảm sớm nhất trong số những nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Bên cạnh đó, tốc độ già hóa dân số của Hàn Quốc cũng sớm nhất OECD. Tỷ lệ dân số hơn 65 tuổi trên tổng dân số của Hàn Quốc giai đoạn 1970-2018 tăng bình quân 3,3%/năm, cũng cao nhất trong số những nước OECD. Hàn Quốc bắt đầu bước vào xã hội già hóa năm 2000 (dân số già chiếm trên 7% tổng dân số). Năm 2018, Hàn Quốc trở thành xã hội già hóa (dân số già chiếm trên 14% tổng dân số). Nếu tiếp tục xu thế này, Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ bước vào xã hội siêu già vào năm 2026, tức dân số già chiếm trên 20% tổng dân số.

Hàn Quốc
Hàn Quốc
Hàn Quốc
Hàn Quốc

5


Phương Thuý

Cộng hoà Ý

Ý còn gọi là Italia, tên chính thức là Cộng hoà Ý là một vương quốc cộng hoà nghị viện đơn nhất tại châu Âu. Lãnh thổ Ý vươn ra phần trung tâm của Địa Trung Hải, hai đảo lớn nhất là Sicilia và Sardegna. Là một vương quốc phát triển với GDP đứng hàng thứ 7 và thứ 20 về chỉ số phát triển con người của trái đất nhưng Ý cũng đang phải đối mặt với tỉ lệ già hóa dân số ngày một cao. Theo thống kê của Viện thống kê vương quốc Ý, công dân của nước này được dự kiến đến năm 2060 sẽ có độ tuổi trung bình khoảng 49,8 năm. Hiện nay, Cộng hòa Ý có tỷ lệ 21,2% người có độ tuổi trên 65 năm. Dân số già, tỷ trọng người cao tuổi lớn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều vương quốc rơi vào rủi ro Covid-19. Chẳng hạn, ngày 20 – 2, Ý – vương quốc có dân số già nhất châu Âu – ghi nhận những ca nhiễm thứ nhất. Đến ngày 16 – 3, Ý có hơn 24.000 ca nhiễm, hơn 1.800 ca tử vong, hầu hết bệnh nhân là những người cao tuổi. Hiện vương quốc châu Âu này có khoảng 61 triệu dân, Trong số đó có gần 14 triệu người cao tuổi (65 tuổi trở lên).

Ý đang phải đối mặt với hiện tượng dân số lão hóa, với tỷ lệ sinh đẻ ngày càng giảm sút. Theo số liệu thống kê được cơ quan Istat ra mắt ngày 08/02/2018, tỷ lệ sinh tại Ý năm 2017 cho từng phụ nữ là chỉ là một,34, so với tỉ lệ 1,37 vào năm 2016. Nước Ý như vậy đã tụt xa dưới ngưỡng bù đắp về dân số. Theo thông tín viên RFI Anne Le Nir tại Roma, Ý là nước châu Âu dành ít ngân sách nhất cho hạ tầng cơ sở phục vụ gia đình. Với tỷ lệ thất nghiệp bình quân là 11% và 32,7% đối với thanh niên, nếu không tồn tại một kế hoạch hỗ trợ thì khó rất có thể vực dậy tỷ lệ sinh đẻ. Ở Ý, rất khó dung hòa công việc làm với công việc gia đình, do vậy người Ý có con ngày càng muộn, khoảng 35-40 tuổi. Điều này góp phần không nhỏ khiến tỷ lệ sinh đẻ giảm. Nhìn chung, trên tổng số 60,5 triệu dân, Trong số đó có 5 triệu người quốc tế, với một nửa dân số đã quá 45 tuổi, thì 1 phần 2 số phụ nữ trên trong độ tuổi sinh con hiện không tồn tại con.

Cộng hoà Ý
Cộng hoà Ý
Cộng hoà Ý
Cộng hoà Ý

6


Phương Thuý

San Marino

San Marino, có tên đầy đủ là Cộng hòa Đại bình yên San Marino, là một trong những nước nhỏ nhất trên trái đất tại châu Âu. Theo truyền thuyết, San Manno được xây dựng vào thế kỉ 4 bởi một người thợ khắc đá Thiên Chúa giáo tên là Marino từ vùng Dalmatia đến đây lánh nạn tránh cuộc truy lùng, bách hại đạo dưới triều Hoàng đế Diocletianus. Nền độc lập của San Marino được Giáo hoàng Urban VIII thừa nhận năm 1631. Có lẽ đây là một trong những vương quốc cộng hòa độc lập nhiều năm nhất trên trái đất. Năm 1862, San Marino và Italia kí hiệp ước VAT quan và hiệp ước hữu nghị, hiệp ước được kí kết lại theo định kì. San Marino tuyên chiến với Đức trong chiến tranh trái đất thứ nhất, nhưng lại cố gắng duy trì tính trung lập trong chiến tranh trái đất thứ hai. San Marino gia nhập Liên Hiệp Quốc năm 1992. Dù là nước có diện tích khá nhỏ nhưng San Marino lại có tỷ lệ 19,1% công dân đã trên 65 năm tuổi chính vì vậy San Marino cũng được xếp vào một trong những vương quốc có dân số già nhất trái đất.

Với sự cố gắng nỗ lực của chính phủ San Marino mong muốn vương quốc này sẽ sớm cải thiện được tình hình. Dân số San Marino hiện nay là khoảng 29.615 người. Gồm 2 dân tộc đó là người Sammarin và người Italia. Trong năm 2021, dân số của San Marino dự kiến sẽ tăng 72 người và đạt 34.043 người vào đầu xuân năm mới 2022. ngày càng tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến 0 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 72 người. Điều đó có tức là số người chuyển đến San Marino để định cư sẽ chiếm ưu thế so với số người rời khỏi vương quốc này để định cư ở một nước khác. Chính bởi vậy dân số già hiện nay đang là một trong những thử thách lớn đối với vương quốc này.

San Marino
San Marino
San Marino
San Marino

7


Phương Thuý

Slovenia

Slovenia, tên chính thức là Cộng hòa Slovenia là một vương quốc thuộc khu vực Nam Âu. Slovenia giáp với Ý về phía tây, giáp với Áo về phía bắc, giáp với Hungary về phía đông bắc, giáp với Croatia về phía đông và phía nam. Slovenia là một vương quốc có diện tích tương đối nhỏ và ít dân, 14% công dân ở nước này đã trên độ tuổi 65. Số lượng người trong độ tuổi lao động suy giảm khoảng 263000 người đưa ra nhiều thử thách cho chính phủ vương quốc này. Trong năm 2021, dân số của Slovenia dự kiến sẽ giảm -209 người và đạt 2.078.374 người vào đầu xuân năm mới 2022. ngày càng tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến -2.085 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ tăng 1.876 người. Điều đó có tức là số người chuyển đến Slovenia để định cư sẽ chiếm ưu thế so với số người rời khỏi vương quốc này để định cư ở một nước khác (Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, dân số Slovenia ước tính là 2.078.827 người, tăng 278 người so với dân số 2.078.794 người năm trước.

Năm 2020, tỷ lệ ngày càng tăng dân số tự nhiên là âm vì số người sinh ít hơn số người chết đến -1.541 người. Do tình trạng di cư dân số tăng 1.819 người. Tỷ lệ giới tính trong tổng dân số là 0,992 (992 nam trên 1.000 nữ) thấp hơn tỷ lệ giới tính toàn cầu. Tỷ lệ giới tính toàn cầu trên trái đất năm 2020 khoảng 1.017 nam trên 1.000 nữ. Mật độ dân số của Slovenia là 103 người trên mỗi kilômét vuông tính đến 07/08/2021. Theo Tổng cục Thống kê Liên Hợp Quốc, tổng diện tích đất của Slovenia là 20.150 km2. Dân số trái đất nói chung và dân số Slovenia nói riêng đang già đi nhanh gọn, những người trên độ tuổi 60 đang chiếm 12,3% dân số toàn cầu. Đến năm 2050, con số này được dự đoán sẽ tăng thêm đến 22%. Mặc dù việc tuổi thọ của người dân tăng chứng tỏ cho thành công trong những lĩnh vực dinh dưỡng, dọn dẹp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và kinh tế, nhưng nó cũng trở thành thử thách đối với kinh tế và xã hội. Điều này đòi hỏi những chính sách cấp bách và hợp lý của vương quốc.

Slovenia
Slovenia
Slovenia
Slovenia

8


Phương Thuý

Hy Lạp

Hy Lạp, tên chính thức là Cộng hòa Hy Lạp, là một vương quốc thuộc khu vực châu Âu, nằm phía nam bán đảo Balkan. Hy Lạp giáp với những nước Albania, Cộng hòa Macedonia và Bulgaria về phía bắc, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ về phía đông. Dân số Hy Lạp năm 2015 xấp xỉ 10,955 triệu người. Hy Lạp cũng có thể có tỉ lệ công dân trên độ tuổi 65 cao lên tới 21%. Hiện nay, Hy Lạp đang là một trong những nước có số quỹ và trợ cấp hưu trí tương đối cao với 2,65 triệu người. Dịch COVID-19 bùng phát ở Hy Lạp rất có thể đã là một thảm họa. Là một điểm đến du lịch nổi tiếng, đón 27,2 triệu du khách chỉ riêng trong năm 2019, Hy Lạp có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 từ khách du lịch quốc tế. Nước này lại có nền dân số già thứ hai trong EU, chỉ sau Italy, và ngành y tế chịu tác động lớn bởi chính sách khắc khổ, trong những lúc nền kinh tế thì tê liệt, sụt giảm gần 40% so với năm 2008.

Năm 2019, những quan chức Hy Lạp cho biết sau ba lần cắt giảm mạnh ngân sách cho hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng, nước này chỉ có 560 giường chăm sóc đặc biệt (ICU) trên toàn quốc (với dân số 11 triệu) – tương đương tỉ lệ 5,2 giường/ 100.000 dân, so với ở Đức là 29,2 giường. Trong năm 2021, dân số của Hy Lạp dự kiến sẽ giảm -52.309 người và đạt 10.343.472 người vào đầu xuân năm mới 2022. ngày càng tăng dân số tự nhiên được dự báo là âm vì số lượng sinh sẽ ít hơn số người chết đến -39.939 người. Nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như năm trước, dân số sẽ giảm -12.370 người. Điều đó có tức là số người chuyển đến Hy Lạp để định cư sẽ ít hơn so với số người rời khỏi vương quốc này để định cư ở một nước khác. Tổng tuổi thọ (cả hai giới tính) ở Hy Lạp là 82,3 tuổi. Con số này cao hơn tuổi thọ trung bình của dân số trái đất (72 tuổi). Với tình trạng già hóa dân số cao, Hy Lạp cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thử thách như nhiều vương quốc khác đang mắc phải.

Hy Lạp
Hy Lạp
Hy Lạp
Hy Lạp

9


Phương Thuý

Trung Quốc

Tại Trung Quốc, nguy cơ như những nhà phân tích và truyền thông hay nói – là vẫn chưa giàu đã già, nguy cơ này đang ngày càng lớn, khi thu nhập bình quân đầu người thấp hơn nhiều lần so với những nước phát triển, khi những nước này có tỉ lệ người già tương đương với Trung Quốc hiện nay. Đặc biệt, quy trình già hóa dân số đang ra mắt nhanh và quy mô lớn trong giai đoạn then chốt của quy trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa. Đây thực sự đang là một thử thách lớn đối với Trung Quốc. Theo kết quả điều tra dân số, năm 2020, số người từ 60 tuổi trở lên của Trung Quốc lên tới 264 triệu người, chiếm 18,7% dân số, Trong số đó số người từ 65 tuổi trở lên đạt 190 triệu người, chiếm 13,5% dân số. Ở thời điểm có tỉ lệ người già như Trung Quốc hiện nay, thì thu nhập bình quân đầu người của Mỹ, Nhật Bản, hay Hàn Quốc đều cao gấp 2,5 đến 3 lần so với Trung Quốc. Mặt khác, dự kiến năm sau, Trung Quốc sẽ bước vào giai đoạn già hóa dân số nghiêm trọng, khi tỉ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm trên 14% dân số.

Nhiều tổ chức dự báo, số người từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm 30% dân số vào năm 2050, lên tới 380 triệu người và dân số Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm từ năm 2030. Kết quả điều tra dân số cũng cho thấy, số người trong độ tuổi lao động từ 15-59 đã giảm 45 triệu người trong 10 năm qua; số trẻ sơ sinh đã giảm 6 năm liên tiếp và tỉ lệ sinh vào năm 2020 ở mức 1,2 con, thấp hơn nhiều so với mức sinh thay thế 2,1 con. Để giảm áp lực già hóa dân số nhanh, Trung Quốc gần đây đã chủ trương được chấp nhận mỗi cặp vợ ông xã rất có thể sinh 3 con, tăng dần tuổi nghỉ hưu và hoàn thiện hệ thống dưỡng lão. Từ nay đến năm 2050 được dự báo là thời kỳ cao điểm già hóa dân số ở Trung Quốc. Và đây cũng là thời kỳ then chốt của quy trình hiện đại hóa vương quốc. Do đó, vấn đề già hóa dân số được xác định là một trong những thử thách lớn nhất của Trung Quốc trong quy trình tiến hành mục tiêu một trăm năm lần thứ hai, trở thành cường quốc hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa vào giữa thế kỷ.

Trung Quốc
Trung Quốc
Trung Quốc
Trung Quốc

10


Phương Thuý

Áo

tương tự như nhiều nước khác trên trái đất, Áo đang phải đối mặt với Xu thế già hóa dân số. Ước tính vào năm 2050, cứ trong 9 người dân nước này thì có 1 người ở độ tuổi trên 80. Là một vương quốc có tuổi thọ trung bình tương đối cao 80 tuổi song Áo cũng là một trong những vương quốc có dân số già nhất trái đất. Với 19% công dân đã ngoài độ tuổi 65, Áo đang phải đối mặt với nhiều thử thách về an sinh xã hội, thiếu hụt lực lượng lao động và nhiều vấn đề phát sinh theo. Một nghiên cứu được tiến hành bởi cơ quan liên ngành về người cao tuổi Áo (OePIA) dựa trên số liệu của Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) chỉ ra rằng, dân số nước này ở trong độ tuổi 80 sẽ tăng từ mức 4,8% ở hiện tại lên 11,6% vào năm 2050.

Nghiên cứu cũng đưa ra những so sánh với những nước khác, chẳng hạn như Nhật Bản – sẽ trải qua một sự ngày càng tăng đáng kể những người ở độ tuổi 80, tăng từ 6,5% ở mức hiện tại lên đến 16,7% vào năm 2050. Sự thay đổi này cũng được dự báo xảy ra ở những vương quốc khác thuộc Liên minh châu Âu, Trong số đó có một số nước có tỷ lệ người trong độ tuổi 80 cao gấp 3 lần mức hiện tại. OePIA cho biết, tỷ lệ ngày càng tăng nói trên sẽ có tác động rất lớn đến những vấn đề y tế và xã hội. Cơ quan này sẽ tiến hành khảo sát về sức khỏe, lối sống và tình hình chăm sóc những người trên 80 tuổi tại Áo cho tới cuối năm 2014. Cùng với những số liệu thống kê, OePIA cũng sẽ thu thập những thông tin về: Sử dụng những dịch vụ y tế và xã hội, chất lượng cuộc sống, điều kiện chăm sóc và sinh hoạt, sở thích cá nhân của những người trên 80 tuổi ở nước này.

Cộng hoà Áo
Cộng hoà Áo
Cộng hòa Áo
Cộng hòa Áo

Từ khóa: Top 10 vương quốc có dân số già nhất trái đất, Top 10 vương quốc có dân số già nhất trái đất, Top 10 vương quốc có dân số già nhất trái đất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *