Top 16 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật ký trong tù

20-02-2021 16 130302 0 1

Báo lỗi

Nhật ký trong tù là một tập thơ nổi tiếng của vị lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh. Tháng 8 năm 1942, Người sang Trung Quốc để tranh thủ sự ủng hộ của anh em bè bạn quốc tế cho Cách mạng Việt Nam. Sau 15 ngày đi bộ, khi vừa tới thị trấn Túc Vinh tỉnh Quảng Tây thì bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vì tình nghi là gián điệp.Từ đó Người bị cầm tù trong gần 30 nhà lao thuộc 13 huyện tỉnh Quảng Tây. Đến tháng 9.1943, Người được thả tự do. 14 tháng trong tù Người đã sáng tác tập thơ Ngục trung nhật ký (Nhật ký trong tù). Tập thơ gồm 133 bài thơ bằng chữ Hán ghi lại chặng đường đấu tranh gian khổ nhưng rất đỗi lạc quan của người tù Hồ Chí Minh. Toplist xin được liệt kê một số bài thơ tiêu biểu nhất, hay nhất trong tập thơ Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh.

12345678910111213141516

1


Chạy cùng Bình Yên

Người bạn tù thổi sáo

Bỗng nghe trong ngục sáo vi vu,
Khúc nhạc tình quê chuyển điệu sầu,
Muôn dặm quan hà, khôn xiết nỗi
Lên lầu, ai đó ngóng trông nhau

Đại ý bài thơ:
Bài thơ Người bạn tù thổi sáo mô tả cảnh Bác Hồ đang bị giam giữ nơi đất khách quê người, tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc bỗng tình cờ được nghe một người bạn tù thổi sáo. Những khúc nhạc quê nhà man mác buồn, gợi nhớ đến quê nhà, gợi nhớ đến những ngày thơ ấu, những ngày tháng vô tư lự nơi quê nhà. Khúc nhạc quê nhà mà người bạn tù thổi sáo lại được nghe ở khung cảnh trong tù, nỗi nhớ lại dài hơn, da diết hơn đến vô hạn.

Tiếng sáo là âm thanh gợi nhớ về quê hương nơi đất khách quê người
Tiếng sáo là âm thanh gợi nhớ về quê nhà nơi đất khách quê người


2


Chạy cùng Bình Yên

Cái cùm

Nghĩ việc trên đời kỳ lạ thật
Cùm chân sau trước cũng tranh nhau
Được cùm chân mới yên bề ngủ
Không được cùm chân biết ngủ đâu

Đại ý bài thơ:
Hơn lúc nào hết, trong bài thơ Cái cùm toát lên một tinh thần lạc quan, một chiếc nhìn dí dỏm. Bị cùm chân lại là đau đớn, là giam giữ, là khổ nhục nhưng Người lại nói rằng như thế mới hoàn toàn có thể yên bề ngủ, mới có chỗ để ngủ. Hoàn cảnh tù đày hoàn toàn có thể khiến con người ta bi quan và trở thành trôi dạt, nhưng với Hồ Chí Minh, mọi thứ trở thành thật nhẹ nhàng. VỚi cái nhìn dí dỏm đó, không tồn tại tức là bài thơ không toát lên được một quy luật sâu cay ở đời “cùm chân trước sau cũng tranh nhau”, việc cùm chân, việc chịu khổ nhưng vẫn có sự tranh giành, huống chi là cao sang chức quý.

Cái cùm - thứ đã khóa lại những ước vọng tự do
Cái cùm – thứ đã khóa lại những ước vọng tự do

3


Chạy cùng Bình Yên

Trung thu

Trung thu vành vạch mảnh gương thu
Sáng khắp nhân gian bạc một màu
Sum họp nhà ai ăn Tết đó
Chẳng quên trong ngục kẻ ăn sầu

Trung thu ta cũng Tết trong tù
Trăng gió đêm thu gợn vẻ sầu
Chẳng được tự do mà thưởng nguyệt
Lòng theo vời vợi mảnh trăng thu

Đại ý bài thơ:
Trong bài thơ Trung thu, ta thấy Người đón trung thu trong chốn ngục tù, nơi mà chỉ có giam giữ, đau khổ và sự chờ mong không biết khi nào mới hoàn toàn có thể tự do. phía bên ngoài, trăng vẫn tròn vành vạnh, nhà nhà vẫn đang đón tết trung thu. Một nỗi buồn, một “kẻ ăn sầu” như chợt lắng lại, bùi ngùi trước cảnh đoàn viên của mọi nhà. Nhưng Người vẫn luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vẫn đón Tết tù. một chiếc tết trung thu đón bằng sự lạc quan ngay trong tâm hồn nhưng vẫn phảng phất nỗi buồn, phảng phất sự mong ngóng ngày tự do.

Nỗi buồn trước cảnh trung thu
Nỗi buồn trước cảnh trung thu

4


Chạy cùng Bình Yên

Chiều tối

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủ
Chòm mây nhè nhẹ giữa tầng không
Cô em xóm núi xay ngô tối
Xay hết, lò than đã rực hồng

Đại ý bài thơ:
Bài thơ mô tả một khung cảnh thiên nhiên có xen lẫn hoạt động của con người vào làm toát lên sự yên bình, nhẹ nhàng đến lạ. Cánh chim của sự mệt mỏi lúc chiều tà, cánh chim bị đè nặng bởi một ngày làm việc mệt mỏi lại đối lập với sự nhẹ nhàng trôi, lướt băng qua mọi nẻo của tầng mây, Thật mộc mạc và giản dị làm sao! Hoạt động xay ngô tối của cô em xóm núi như là một điểm nhấn cho bức tranh để nó không vì quá yên lặng mà buồn, không vì quá thanh thản mà lặng lẽ. Thêm vào đó, một đốm lửa thôi nhưng nó lại như thắp sáng cả bức tranh với gam màu lạnh và trầm. Bài thơ vẫn toát lên cho thấy một nỗi buồn hiu quạnh, man mác của người con xa xứ, của một tâm hồn mong mỏi tự do và của một vĩ nhân yêu thiên nhiên, thiết tha được thả mình vào đó

Cảnh chiều tối
Cảnh chiều tối

5


Chạy cùng Bình Yên

Tự khuyên mình

Ví không tồn tại cảnh đông tàn
Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân
Nghĩ mình trong bước gian tuân
Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng

Đại ý bài thơ:
Bài thơ như là một lời khuyên, một lời răn dạy dành riêng cho từng chúng ta về tinh thần lạc quan, tinh thần rèn luyện để trở thành một người tốt, một người vượt qua được những khó khăn thử thách. Mọi thứ huy hoàng đều xuất phát từ những khổ đau, đau thương của ngày hôm nay. Nhờ những thất bại, đắng cay mà con người mới trở thành kiên định và mạnh mẽ hơn lúc nào hết

Gian nan rèn luyện rồi sẽ có một ngày bạn bước lên đỉnh cao
gian truân rèn luyện rồi sẽ có một ngày bạn bước lên đỉnh cao

6


Chạy cùng Bình Yên

Rụng mất một chiếc răng

Cứng rắn như anh khác thói thường
Phải đâu mềm tựa lưỡi không xương
Ngọt bùi cay đắng từng san sẻ
Nay phải xa nhau, kẻ một đường

Đại ý bài thơ:
Chiếc răng cũng trở thành một đề tài để Hồ Chí Minh sáng tác một bài thơ. Bài thơ nói về sự mất mát, chia lý giữa chiếc răng và lưỡi. đã từng san sẻ cùng nhau những ngọt bùi, cay đắng nhưng nay lại phải giã từ, phải ly biệt đôi đường. Bài thơ làm cho người ta liên tưởng đến những khung cảnh chia tay sầu thương, đầy mất mát và đau đớn

Hồ Chí Minh - Người luôn lạc quan đến lạ kỳ dù trong bất cứ hoàn cảnh nào
Hồ Chí Minh – Người luôn lạc quan đến lạ kỳ dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào

7


Chạy cùng Bình Yên

buồn phiền

Tráng sĩ đua nhau ra mặt trận
Hoàn cầu lửa bốc rực trời xanh
Trong ngục người nhàn nhàn quá đỗi
Chí cao mà chẳng đáng đồng chinh

Đại ý bài thơ:
Trong bài thơ buồn phiền, Hồ Chí Minh liên tưởng đến những vị tráng sỹ ngày xưa xuất trận với khí thế ngất trời, họ đi bảo vệ quê nhà, bảo vệ giang sơn. Còn hiện giờ, bực tức vì ở trong ngục không tồn tại thời cơ xuất trận, bảo vệ quê nhà giang sơn, không được thỏa chí làm trai.

Sự buồn bực xuất phát từ tấm lòng vì nước vì dân
Sự buồn phiền xuất phát từ tấm lòng vì nước vì dân

8


Chạy cùng Bình Yên

Hoàng hôn

Gió sắc tựa gươm mài đá núi
Rét như dùi nhọn chích cành cây
Chùa xa chuông giục người nhanh bước
Trẻ dắt trâu về tiếng sáo bay

Đại ý bài thơ:
Hồ Chí Minh mô tả về cảnh hoàng hôn nơi rừng núi heo hút với gió sắc tựa gươm, với cái rét được ví như dùi nhọn chích cành cây. Sự khắc nghiệt ở nơi rừng núi làm nổi trội hơn những ngày tháng gian khổ, đầy khó khăn nguy hiểm mà Người đã phải chịu khi bị giam giữ ở đây. Nhưng hơn hết, Người vẫn để ý đến tiếng chuông buổi hoàng hôn, vẫn thơ thẩn với tiếng sáo bay và trẻ dắt trâu về. Những cảnh tượng chỉ có trong trí tưởng tượng mà Người đã tự hình dung, nó yên bình, nó gắn với năm tháng tuổi thơ, gắn với tự do.

Cảnh hoàng hôn lúc chiều muộn
Cảnh hoàng hôn lúc chiều muộn

9


Chạy cùng Bình Yên

Không ngủ được

Một canh…hai canh…lại ba canh
Trằn trọc do dự giấc chẳng lành
Canh bốn, canh năm vừa chợp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn bay.

Đại ý bài thơ:
Bài thơ mô tả lại cảnh đêm trằn trọc không ngủ của Người. Thời gian cứ trôi dần mà vẫn không thể chợp mắt cho yên giấc. Khi ngủ được, trong giấc mơ Người nhìn thấy sao vàng 5 cánh – một hình tượng của tự do, của con đường chủ nghĩa xã hội. Nó là hình tượng cho con đường mà dân tộc ta đang hướng đi theo, đang đấu tranh để giải phóng cho chính mình, cho quê nhà cho giang sơn

Không ngủ vì lo nỗi nước nhà
Không ngủ vì lo nỗi nước nhà

10


Chạy cùng Bình Yên

Nghe tiếng chày giã gạo

Gạo đem vào giã bao đau đớn
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống trên đời người cũng vậy
gian truân rèn luyện mới thành công

Đại ý bài thơ:
Bài thơ nói về ý chí, sự kiên nhẫn của con người trước mọi hoàn cảnh khó khăn, thử thách của cuộc sống. Lúc gặp những khó khăn, ta sẽ trải qua những ngày tưởng như không thể vươn dậy được, ta sẽ ngã gục và cảm thấy toàn cầu sụp đổ ngay chính trước mắt. Mọi con đường chẳng thể có lối ra, mọi cánh cửa tưởng như khép lại. Nhưng ta vùng dậy, kiên nhẫn bước tiếp rồi mọi sự khó khăn sẽ được đền đáp xứng đáng, mọi cánh cửa sẽ lại mở ra và ta lại có lối đi riêng cho mình.

Tiếng chày giã gạo gợi cho ta cảm giác nhộn nhịp, yên bình
Tiếng chày giã gạo gợi cho ta cảm giác sôi động, yên bình

11


Lan Huong Nguyen

Bốn tháng rồi

Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh (1890-1969)

“Một ngày tù, nghìn thu ở ngoài”
Lời nói người xưa đâu có sai
Sống khác loài người vừa bốn tháng
Tiều tụy còn hơn mười năm trời

chính vì :
Bốn tháng cơm không no
Bốn tháng đêm thiếu ngủ
Bốn tháng áo không thay
Bốn tháng không giặt giũ

Cho nên :
Răng rụng mất một chiếc
Tóc bạc thêm mấy phần
Gầy đen như quỷ đói
Ghẻ lở mọc đầy thân

May mà :
Kiên trì và nhẫn nại
Không chịu lui một phân
Vật chất tuy đau khổ
Không nao núng tinh thần.


Lời bình: Bài thơ “Bốn tháng rồi” đã tổng kết một chặng đường đấu tranh lâu dài, khốc liệt của Bác ơ trong tù. Chứng kiến những nổi đau khổ đè nặng lên con người Bác, huỷ hoại thân thể Bác chúng ta cảm thấy hết sức đau lòng và càng kính yêu Bác. Chúng ta cũng cực kì sung sướng tự hào trước thắng lợi của tinh thần Bác, tinh thần của một chiến sỹ công sản vĩ đại đã mặc kệ cả bạo lực của kẻ thù. Bằng sức mạnh của nghệ thuật, Người đã truyền cho chúng ta một bài học của một tâm hồn sáng chói, bất diệt.

Ảnh bác Hồ
Ảnh bác Hồ

12


Lan Huong Nguyen

Đi đường

“Đi đường mới biết gian lao,

Núi cao rồi lại núi cao trập trùng;

Núi cao lên đến tận cùng,

Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”.


Lời bình: “Đi đường” là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt số 30 trong “Nhật kí trong tù”. Lúc bấy giờ, Hồ Chí Minh đã bị chính quyền Tưởng Giới Thạch giải lui giải tới qua nhiều nhà tù trên tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Trải qua bao cay đắng thử thách nặng nề, Người gửi gắm bao suy nghĩ, cảm xúc của minh vào bài thơ “Tẩu lộ” này. Bài thơ mang hàm nghĩa. Tác giả mượn chuyện đi đường để nêu lên cảm nhận đường đời cực kì khó khăn, nguy hiểm; phải có quyết tâm cao, nghị lực mới thắng lợi thử thách, mới giành được thắng lợi vẻ vang.

Ảnh bác Hồ
Ảnh bác Hồ

13


Lan Huong Nguyen

NỬA ĐÊM

Nhật ký trong tù – Hồ Chí Minh (1890-1969)

Ngủ thì ai cũng như lương thiện
Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ, hiền
Hiền dữ phải đâu là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên

DẠ BÁN
Thụy thì độ tượng thuần lương hán
Tỉnh hậu tài phân thiện ác nhân
Thiện, ác nguyên lai vô định tính
Đa do giáo dục đích nguyên nhân.


Lời bình: Dạ bán – nửa đêm khi những tù cờ bạc, rượu chè, cướp giật, những “nạn hữu” nơi tù ngục của người ngủ thì chỉ mình Người thức. Thức trắng đêm. Một mình ngắm ngía những kẻ tội lỗi kia và bổng từ khuôn mặt của những kẻ xấu đó gợi dậy trong Người một xót xa cay đắng, cao hơn một hy vọng, một quyết tâm cứu vớt chúng sinh.

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi
Bác Hồ cùng những cháu thiếu nhi

14


Lan Huong Nguyen

Nắng sớm

Triêu dương xuyên quá lung toàn bộ,

Thiêu tận u yên dữ ám mai;

Sinh khí đốn thì sung vũ trụ,

Phạm nhân cá cá tiếu nhan khai.

Bản dịch của Huệ Chi:

Nắng sớm xuyên qua nơi ngục thất,

Đốt tan khói đặc với sương dày;

Đất trời phút chốc tràn sinh khí,

Tù phạm cười tươi nở mặt mày.

Lời bình: Không phải cuộc sống ngoài nhà tù Bác nói vui mà ngay trong nhà tù, kẻ thù cũng không sao cướp hết cái vui hồn nhiên trong cuộc sống được. Quý làm sao cái vui trên nét mặt những người đang sống cảnh tù tội. Sáng sớm vui, trưa cũng rất vui. Cái vui của một con người làm chủ được mọi hoàn cảnh và biến hiện thực đen tối thành ánh sáng.

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi
Bác Hồ cùng những cháu thiếu nhi

15


Lan Huong Nguyen

Xế chiều

Cơm xong bóng đã xuống trầm trầm
Vang tiếng đàn ca rộn tiếng ngân
Nhà ngục Tĩnh tây mờ mịt tối
Bổng thành nhạc quán viện hàm lâm

Lời bình: Sống là một thú vui. thực sự đơn giản và hiển nhiên là như vậy. Nhưng chúng ta còn nhớ biết bao nhiêu tiếng kêu khóc thảm thiết đã vút lên trong văn thơ ngày trước. Trong lòng phải có sẵn một tâm hồn lớn, một niềm tin tưởng vô bờ mới nhìn ra được cái thực sự đơn giản và hiển nhiên ấy.

Bác Hồ cùng các cháu thiếu nhi
Bác Hồ cùng những cháu thiếu nhi

16


Lan Huong Nguyen

Gia quyến người bị bắt lính

Biền biệt anh đi không quay về
Buồng the, trơ trọi, thiếp ôm sầu
Quan trên sót nỗi em cô quạnh
Nên lại mời em tạm ở tù

Lời bình: Giọng thơ trào phúng không đơn điệu vì nó theo sát tính phong phú của ý thơ. Mỗi bài thơ mỗi vẻ. Có bài đanh thép như một chiếc tát vào mặt quân thù như bài kể chuyện “Nộp tiền đèn” có bài lời thơ tựa hồ dửng dưng mà thực ra thì tràn đầy căn giận như bài “Ở Lai Tân” nhưng cũng đều có bài xót xa chua chát.

Ảnh bác hồ
Ảnh bác hồ

Từ khóa: Top 16 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật ký trong tù, Top 16 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật ký trong tù, Top 16 bài thơ hay nhất trong tập thơ Nhật ký trong tù

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *